Chào mừng bạn đến với INDA!

Hotline: (HN) (+84) 986-882-818 | (HCM) (+84) 945-618-746

Tại sao Data Catalog nên được hỗ trợ bởi Sơ đồ tri thức

Tại sao Data Catalog nên được hỗ trợ bởi Sơ đồ tri thức

Chúng tôi tin rằng data catalog nên được hỗ trợ bởi biểu đồ tri thức. Tôi sẽ giải thích lý do ngay sau đây, nhưng trước tiên, hãy xem tại sao data catalog lại nhanh chóng trở thành một nền tảng kinh doanh ‘phải có’.

Data catalog là gì và nó có thể giúp gì cho bạn?

Data Catalog là một công cụ quản lý siêu dữ liệu mà các công ty sử dụng để kiểm kê và sắp xếp dữ liệu trong hệ thống của họ. Mục tiêu kinh doanh của data catalog là trao quyền cho lực lượng lao động của bạn để họ có thể nhận được nhiều thông tin hơn từ các khoản đầu tư dữ liệu của bạn, hiểu rõ hơn về dữ liệu nói chung và đưa ra quyết định thông minh một cách nhanh chóng. 

Để thực hiện mục tiêu này, data catalog doanh nghiệp cần tạo và quản lý các bộ sưu tập dữ liệu cũng như mối quan hệ giữa chúng trong tổ chức của bạn, đồng thời cung cấp chế độ xem thống nhất về bối cảnh dữ liệu cho nhà sản xuất dữ liệu (ví dụ: kỹ sư dữ liệu, người quản lý dữ liệu) và người tiêu dùng dữ liệu (ví dụ: nhà khoa học dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu). 

Các bộ sưu tập này bao gồm các bảng và cột của cơ sở dữ liệu, thuật ngữ kinh doanh, phân tích và báo cáo từ bảng thông tin BI. Điểm mấu chốt cần rút ra là việc quản lý các mối quan hệ phải là nguồn sống chính của các công cụ data catalog . Đó là nơi mà đồ thị tri thức xuất hiện.

Tại sao data catalog nên được hỗ trợ bởi biểu đồ tri thức

Data catalog nên dược hỗ trợ bởi biểu đồ tri thức cho phép tích hợp kiến ​​thức và dữ liệu ở quy mô lớn dưới dạng mô hình dữ liệu biểu đồ. Biểu đồ tri thức bao gồm các nút và cạnh biểu thị các đối tượng trong thế giới thực và mối quan hệ giữa chúng. Các nút trong biểu đồ tri thức biểu thị các bảng, cột, bảng điều khiển, báo cáo, thuật ngữ kinh doanh, người dùng, v.v.

Các cạnh thể hiện mối quan hệ của chúng: được liên kết, có liên quan, bắt nguồn từ, chủ sở hữu, v.v.  Như Gartner tuyên bố : “ Kho dữ liệu biểu đồ có thể hoạt động hiệu quả lập mô hình, khám phá và truy vấn dữ liệu với các mối quan hệ tương tác phức tạp trên các silo dữ liệu ”.

Data catalog nên được hỗ trợ

Mở rộng data catalog của bạn bằng biểu đồ tri thức

Bạn có thể lập data catalog nên được hỗ trợ mà bạn đang quản lý ngày hôm nay, nhưng làm sao bạn biết rằng data catalog nên được hỗ trợ của ta các định dạng dữ liệu không đồng nhất trong ngày mai? Điều cuối cùng bạn muốn là môi trường dữ liệu và nguồn phát triển vượt trội khả năng của danh mục. Đó là lúc biểu đồ tri thức xuất hiện. Hãy coi nó như một cách để chứng minh khoản đầu tư vào danh mục của bạn trong tương lai. 

Mô hình dữ liệu biểu đồ tri thức theo định nghĩa là linh hoạt và linh hoạt. Bằng cách xây dựng phần mềm data catalog nên được hỗ trợ của bạn trên biểu đồ tri thức, bạn sẽ có được sự linh hoạt trong việc mở rộng cùng một mô hình biểu đồ đó trên bất kỳ nguồn dữ liệu mới nào mà bạn thu được hoặc tạo ra. 

Và bạn có thể dễ dàng kết nối dữ liệu với các điều kiện kinh doanh của riêng mình. Biểu đồ tri thức giúp dễ dàng mở rộng mô hình để thể hiện các khái niệm và mối quan hệ có thể chưa được xác định trước đó mà không cần thay đổi cơ sở hạ tầng tốn kém và mất thời gian. 

Bản chất của biểu đồ tri thức giúp bạn dễ dàng mở rộng danh mục cùng với hệ sinh thái dữ liệu đang phát triển của mình. Đó là lý do tại sao các công ty dẫn đầu về dữ liệu như Airbnb , Lyft và LinkedIn đã xây dựng danh mục của họ trên biểu đồ tri thức. Đây là một trích dẫn hay từ một bài báo năm 2017 có tiêu đề “Dân chủ hóa dữ liệu tại Airbnb”

Và rõ ràng là các công ty khác cũng đang lưu ý điều này. Hãy xem xét dự đoán này của Gartner : “ Ứng dụng xử lý đồ thị và DBMS đồ thị sẽ tăng trưởng 100% hàng năm cho đến năm 2022 để liên tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị dữ liệu và hỗ trợ khoa học dữ liệu thích ứng và phức tạp hơn. 

data catalog nên được hỗ trợ bởi công nghệ quan hệ truyền thống rất cứng nhắc và không linh hoạt. Điều này có nghĩa là có thể mất vài tháng để data catalog nên được hỗ trợ các loại nguồn dữ liệu mới. 

Làm cách nào bạn có thể trao quyền cho nhân viên dữ liệu của mình khi họ không thể tìm, truy cập hoặc sử dụng các nguồn dữ liệu quan trọng, mới? Các công ty xây dựng giải pháp quản lý dữ liệu của họ trên các kiến ​​trúc quan hệ gần như theo định nghĩa không thể dựa trên dữ liệu.

Nếu bạn đang đọc blog này, tôi đoán là bối cảnh dữ liệu của bạn đang phát triển và bạn nhận ra các phương pháp quản lý dữ liệu truyền thống không hoạt động. Nếu bạn đang nghĩ về một data catalog nên được hỗ trợ, hãy tự hỏi bạn sẽ bảo vệ khoản đầu tư đó như thế nào. 

data catalog nên được hỗ trợ bởi biểu đồ tri thức chính là câu trả lời.

Kết luận

Data catalog nên dược hỗ trợ bởi biểu đồ tri thức cho phép tích hợp kiến ​​thức và dữ liệu ở quy mô lớn dưới dạng mô hình dữ liệu biểu đồ. Biểu đồ tri thức bao gồm các nút và cạnh biểu thị các đối tượng trong thế giới thực và mối quan hệ giữa chúng.

Bạn có thể đọc thêm ở đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ đa dạng trong lĩnh vực CNTT, bao gồm:

Triển khai kho dữ liệu DWH: Giải pháp lưu trữ dữ liệu, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc quản lý và phân tích dữ liệu lớn.

Dịch vụ phát triển phần mềm: Tạo ra các ứng dụng và giải pháp phần mềm tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Dịch vụ IT Outsourcing: Đội ngũ chuyên gia dữ liệu giàu kinh nghiệm, sẵn sàng gia nhập và thúc đẩy dự án của bạn.

Dịch vụ xây dựng báo cáo BI: Chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin chiến lược giúp ra quyết định chính xác hơn.

Đào tạo về dữ liệu: Các khóa học chất lượng cao, thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp, giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức về dữ liệu của đội ngũ của bạn.

LIÊN HỆ VỚI INDA

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển