Chào mừng bạn đến với INDA!

Hotline: (HN) (+84) 986-882-818 | (HCM) (+84) 945-618-746

Sự khác nhau giữa Power BI và Tableau

Sự khác nhau giữa Power BI và Tableau

Power BI và Tableau hiện đang là hai phần mềm được các nhà quản trị quan tâm nhất. Nếu bạn đang quan tâm, có lẽ bạn sẽ đắn đo về việc nên sử dụng phần mềm nào. Hãy cùng đọc bài viết ngày hôm nay của INDA để so sánh Power BI và Tableau nhé.

Power BI và Tableau là hai công nghệ Business Intelligence (BI) quan trọng để thu thập, tích hợp, phân tích và trình bày thông tin.

Giới thiệu chung về Power BI và Tableau

Power BI là gì ?

So sánh Power BI và Tableau

Power BI là một trong những phần mềm BI phổ biến nhất hiện nay và đang được tin dùng bởi rất nhiều doanh nghiệp. Là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Microsoft, Power BI được coi như một phần mềm phân tích dữ liệu ở cấp độ cao hơn so với Excel.

Với mục đích tối ưu trực quan hóa dữ liệu, Power BI cho phép bạn tạo các báo cáo tổng hợp (Dashboard) và báo cáo BI mang tính tương tác cao từ các nguồn dữ liệu khác nhau. Đặc biệt , Power BI còn giúp bạn chạy các báo báo phát sinh để xử lý dữ liệu ngay lập tức.

Tableau là gì ?

Tương tự, Tableau cũng là một phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực BI. Với chức năng chuyển hóa dữ liệu thô (Raw data) thành các thông tin có nghĩa, Tableau cho chúng ta một cái nhìn trực quan với dữ liệu dựa trên các hình ảnh, biểu đồ, từ đó tạo ra các báo cáo chi tiết.

Một điểm tuyệt vời khi sử dụng Tableau là việc người dùng có thể khai thác dữ liệu không giới hạn với các mô hình phân tích trực quan.

So sánh Power BI và Tableau

Đặc tínhPower BI Tableau
Đặc điểm nổi bậtPower BI là công cụ phân tích dữ liệu kinh doanh với chức năng xử lý dữ liệu và đưa ra Insight từ dữ liệu.Tableau là công cụ BI và phân tích dữ liệu với chức năng tạo lập báo cáo và Data Visualization.
Nguồn dữ liệuGiới hạnKhông giới hạn
Dung lượng dữ liệuMỗi workspace hoặc group (nhóm) trong Power BI có thể xử lý tối đa 10GB dữ liệu. Đối với dung lượng nhiều hơn, Power BI yêu cầu dữ liệu phải được lấy từ các phần mềm lưu trữ đám mây (như Azure). Nếu bạn muốn nạp dữ liệu từ cơ sở dữ liệu trên thiết bị đang dùng, Power BI sẽ chỉ kéo dữ liệu vào thay vì thực hiện nạp dữ liệu.Cơ chế xử lý dữ liệu của Tableau dựa trên các cột chỉ lưu trữ các giá trị độc nhất, nhờ vậy mà dung lượng dữ liệu nạp vào có thể lên đến hàng tỷ dòng.
Hiệu suấtGiới hạnKhông giới hạn
Machine Learning Power BI được tích hợp cùng Azure, cho phép người dùng phân tích các xu hướng và mẫu dữ liệu kinh doanh.Tableau được tích hợp sẵn với Python, cho phép người dùng thực hiện các thao tác ML hiệu quả trên dữ liệu đã nạp
Tích Hợp Với Các Công Cụ MicrosoftPower BI được phát triển bởi Microsoft, do đó nó tích hợp tốt với các ứng dụng và dịch vụ Microsoft khác nhau, như Azure và Excel.Tableau cũng có tích hợp với các công cụ Microsoft, nhưng Power BI có ưu thế ở đây.
Tích Hợp Dễ Dàng Trong Môi Trường Doanh NghiệpPower BI cũng hỗ trợ tích hợp doanh nghiệp, nhưng một số doanh nghiệp có thể ưa thích Tableau vì tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn.Tableau thường được ưa chuộng trong các môi trường doanh nghiệp lớn với các yêu cầu bảo mật cao.

Kết luận

Hệ thống báo cáo thông minh BI đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ra quyết định. So sánh Power BI và Tableau đều có những tính năng riêng với cả ưu điểm và nhược điểm. Tùy thuộc theo nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với chính mình.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn khi lựa khi so sánh Power BI và Tableau, dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn hỗ trợ ra quyết định:

  • Bạn cần bao nhiêu chức năng?
  • Khối lượng dữ liệu bạn cần xử lý có lớn không?
  • Ngân sách của bạn có thể chi trả là bao nhiêu?

Nếu nhu cầu phân tích dữ liệu của bạn không quá lớn và không cần quá nhiều chức năng chuyên sâu thì Power BI sẽ là sự lựa chọn phù hợp, đặc biệt chúng sẽ tiêu tốn của bạn ngân sách hợp lý. Trong trường hợp bạn phải xử lý luồng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau và tiến hành các thống kê trực quan bạn có thể lựa chọn Tableau.

Có thể nói, Tableau mạnh và tinh thế hơn khi so sánh Power BI. Tuy nhiên chi phí Tableau đắt hơn so sánh Power BI, đây cũng là một trong các yếu tố bạn cần cân nhắc đến trước khi lựa chọn hệ thống BI phù hợp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ đa dạng trong lĩnh vực CNTT, bao gồm:

Bạn có thể đọc thêm ở đây.

Triển khai kho dữ liệu DWH: Giải pháp lưu trữ dữ liệu, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc quản lý và phân tích dữ liệu lớn.

Dịch vụ phát triển phần mềm: Tạo ra các ứng dụng và giải pháp phần mềm tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Dịch vụ IT Outsourcing: Đội ngũ chuyên gia dữ liệu giàu kinh nghiệm, sẵn sàng gia nhập và thúc đẩy dự án của bạn.

Dịch vụ xây dựng báo cáo BI: Chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin chiến lược giúp ra quyết định chính xác hơn.

Đào tạo về dữ liệu: Các khóa học chất lượng cao, thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp, giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức về dữ liệu của đội ngũ của bạn.

LIÊN HỆ VỚI INDA

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển