Chào mừng bạn đến với INDA!

Hotline: (HN) (+84) 986-882-818 | (HCM) (+84) 945-618-746

Tableau là gì ? tổng quan về tableau

Tableau là gì ? tổng quan về tableau

Tổng quan về Tableau, ngày càng trở nên phổ biến bên cạnh các phần mềm khác như Power BI. Bài viết cung cấp các thông tin cơ bản về Tableau.

Tổng quan về Tableau là gì ?

Tổng quan về Tableau

Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu(Data Visualization), được dùng nhiều trong ngành BI (Business Intelligence). Cũng giống như Excel, tổng quan về Tableau giúp tổng hợp các dữ liệu nhưng ở một cấp độ cao hơn khi chuyển những liệu này từ các dãy số thành những hình ảnh, biểu đồ trực quan.

Tổng quan về Tableau phân tích dữ liệu khá nhanh và tạo ra các hình ảnh trực quan (bảng điều khiển và trang tính) giúp mọi người dễ dàng tiêu hóa thông tin. nối một cách dễ hiểu thì tổng quan về Tableau giúp mọi người nắ bắt dữ liệu tốt hơn.

Chức năng của Tableau

Trực quan hóa dữ liệu rất quan trọng các bài thuyết trình, hội nghị, báo cáo v.v…, bởi con người là những sinh vật trực quan.

Nếu bạn trình bày dữ liệu khô khán, nó sẽ không tạo ra tác động tương tự nếu bạn thêm thiết bị hỗ trợ trực quan vào đó. Trực quan hóa là đơn giản hóa quá trình tiêu hóa và hiểu ý nghĩa dữ liệu.

Bên cạnh đó còn các chức năng cơ bản tương tự như: Biên dịch các truy vấn thành những hình ảnh, biểu đồ, Nhập dữ liệu với kích thước lớn, quản lý siêu dữ liệu, Hỗ trợ tạo các truy vấn bằng thao tác đơn giản, Phân tích dữ liệu với BigData, Xây dựng các Business Dashboard từ đơn giản đến phức tạp, Quản lý các dữ liệu hoạt động (Data Stories), Mô phỏng và phân tích dữ liệu, Phân tích theo thời gian.

Danh sách các dịch vụ sau là những phần rất quan trọng mà bạn cần nắm. Đây là những công cụ được sử dụng trong suốt quá trình xây dựng báo cáo và trực quan dữ liệu.

Tableau Prep

Đúng với tên gọi của mình, tổng quan về Tableau Prep có thể được hiểu là công cụ được dùng để chuẩn bị dữ liệu. Tableau Prep mang đến sự thay đổi quan trọng trong việc tổ chức dữ liệu, so với phương pháp truyền thống có nhiều cải tiến.

Cụ thể, ứng dụng giúp người dùng doanh nghiệp và nhà phân tích định hình dữ liệu nhanh chóng. Cho phép thực hiện các truy vấn, kết hợp và làm sạch dữ liệu cực kì đơn giản và tiện lợi.

Sử dụng Tableau Prep giúp dữ liệu có tổ chức, rõ ràng, dễ quản lý hơn. Hiện có hai công cụ là Tableau Prep Builder để xây dựng luồng dữ liệu và Tableau Prep Conductor để quản lý các luồng.

Tableau Desktop

Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị, công cụ tiếp theo sẽ giúp bạn phân tích các dữ liệu, Tableau Desktop. Cung cấp giao diện trực quan cùng các tính năng đa dạng để mã hóa và phân tích dữ liệu.

Các thao tác phần lớn là kéo thả và không yêu cầu quá nhiều am hiểu về mặt kỹ thuật hay lập trình. Tổng quan về Tableau Desktop có khả năng kết nối rộng rãi đến nhiều định dạng file khác nhau, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu phân tích trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Tableau Desktop có thể chia thành 2 loại:

Tableau Desktop Personal: Tính năng phát triển tương tự Tableau Desktop nhưng quyền truy cập bị hạn chế. Báo cáo không thể xuất bản trực tuyến, nên được phân phối ngoại tuyến hoặc trong Tableau public.

Tableau Desktop Professional: Báo cáo có thể xuất bản trực tuyến hoặc trong máy chủ Tableau. Sở hữu quyền truy cập toàn bộ tất cả các loại dữ liệu, dành cho những người muốn chia sẻ báo cáo trên máy chú Tableau.

Tableau Online

Không cần đến máy chủ, không giới hạn lưu trữ, cho phép liên kết đến hơn 40 nguồn dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, để có thể xuất bản, vẫn cần đến Tableau Desktop, có thể hình dung nó giống một server miễn phí.

Một điều cần lưu ý là Tableau Online chia sẻ các xuất bản của bạn đến tất cả mọi người, không nên đặt các dữ liệu quan trọng trên đây. Dù vậy, tổng quan Tableau Online vẫn cho phép bạn mời các đối tác, khách hàng xem báo cáo trực tuyến qua trình duyệt và ứng dụng di động. Phần lớn người dùng Tableau Online sử dụng cho mục đích học tập.

Tableau Server

Là nơi chia sẻ các phân tích của doanh nghiệp được bảo mật cẩn thẩn và cấp quyền truy cập. Giúp mọi người cùng chia sẻ và quản lý dữ liệu trên đám mây, một sản phẩm dành cho các doanh nghiệp và tất nhiên nó có phí.

Cũng giống như Tableau Online, Tableau Server cần đến Tableau Desktop để xuất bản. Tuy nhiên, khi đầu tư chi phí cho Server nhà xuất bản có thể quản lý, bảo mật dữ liệu, cấp quyền truy cập…

Ngoài việc truy cập trực tiếp vào Server để đọc báo cáo, Tableau còn cho phép chia sẻ đến người dùng khác các bảng điều khiển dưới dạng tĩnh. Người nhận được bảng điều khiển này có thể sử dụng Tableau Reader để đọc báo cáo.

Ưu điểm, nhược điểm của Tableau

Ưu điểm

Dễ dàng thao tác xây dựng các Dashboard và phân tích bắt mắt.

Có thể sử dụng cho mọi phòng ban và mọi nhân viên trong bất cứ ngành nghề nào

Tốc độ xử lý dữ liệu cực kỳ nhanh với công nghệ In-memory

Khả năng mở rộng cơ sở dữ liệu và mức độ phức tạp cho doanh nghiệp đang phát triển nhanh.

Có khả năng quản lý toàn bộ các công tác, chia sẻ và mức độ bảo mật cao.

Khả năng kết nối và làm việc với nhiều loại dữ liệu cùng lúc.

Đáp ứng được các công nghệ mạnh mẽ như Big Data, AI và khả năng tích hợp cao.

Dữ liệu có thể được chia sẻ với nhau và dưa đến tay người cần để họ xử lý.

Tạo ra một môi trường làm việc dựa trên dữ liệu và phân tích dữ liệu

Luôn có dữ liệu và phân tích mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm

Chi phí cấp phép cao, đặc biệt là cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Không có tính năng quản lý phiên bản hoặc thay đổi.

Khó khăn trong việc nhập hình ảnh tùy chỉnh hoạc nhúng báo cáo vào các ứng dụng khác.

Không hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và máy học.

Không tương thích với các sản phẩm khác của Microsoft

Kết luận

Tableau cung cấp các tính năng rất tốt trong đó nó không yêu cầu kiến thức chuyên môn. Bạn không cần phải có nền tảng về lập trình hoặc sở hữu bất kỳ chuyên môn kỹ thuật nào.

Tableau cho phép bạn kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Sau đó nó kết hợp tất cả các thông tin đó, giúp bạn phân tích đánh giá và trực quan chúng.

Bạn có thể đọc thêm ở đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ đa dạng trong lĩnh vực CNTT, bao gồm:

Triển khai kho dữ liệu DWH: Giải pháp lưu trữ dữ liệu, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc quản lý và phân tích dữ liệu lớn.

Dịch vụ phát triển phần mềm: Tạo ra các ứng dụng và giải pháp phần mềm tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Dịch vụ IT Outsourcing: Đội ngũ chuyên gia dữ liệu giàu kinh nghiệm, sẵn sàng gia nhập và thúc đẩy dự án của bạn.

Dịch vụ xây dựng báo cáo BI: Chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin chiến lược giúp ra quyết định chính xác hơn.

Đào tạo về dữ liệu: Các khóa học chất lượng cao, thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp, giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức về dữ liệu của đội ngũ của bạn.

LIÊN HỆ VỚI INDA

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển