Chào mừng bạn đến với INDA!

Hotline: (HN) (+84) 986-882-818 | (HCM) (+84) 945-618-746

SO SÁNH POWER BI DESKTOP, POWER BI PRO VÀ POWER BI PREMIUM

SO SÁNH POWER BI DESKTOP, POWER BI PRO VÀ POWER BI PREMIUM

Khi nói đến phân tích kinh doanh và phân tích dữ liệu, Power BI là sản phẩm nổi bật hiện nay. Có nhiều lý do khiến Power BI trở nên nổi bật.

Phân tích, lập mô hình và báo cáo dữ liệu thường được liên kết với các nhà phân tích kinh doanh hoặc nhà khoa học dữ liệu, nhưng trong nhiều năm qua Power BI của Microsoft đã chứng minh nó có thể cho phép người dùng ở mọi cấp độ kỹ năng tạo báo cáo, lấy dữ liệu từ các nguồn đám mây và on-premise khác nhau và dễ dàng xây dựng các mô hình dữ liệu, được trực quan hơn bởi một loạt các hình ảnh, biểu đồ, đồ thị, dạng hình học & bộ lọc với nhiều màu sắc khác nhau.

Hiện tại, có ba loại Power BI hiện có sẵn cho người dùng doanh nghiệp, ngoài các ứng dụng đáp ứng trên thiết bị di động, nhiều khách hàng muốn biết sự khác biệt giữa Power BI DesktopPower BI Pro và Power BI Premium.

INDA đã dành thời gian để trình bày chi tiết từng loại bao gồm những gì, mục đích sử dụng và loại hình tổ chức/doanh nghiệp nào màtừng loại/phiên bản phù hợp nhất. Hãy nhớ đánh dấu trang này để biết tin tức và cập nhật mới nhất về ba cấp dịch vụ của Power BI, chúng tôi sẽ cập nhật định kỳ ngay khi Microsoft phát hành tính năng mới hoặc có sự thay đổi.

SO SÁNH POWER BI DESKTOP, POWER BI PRO VÀ POWER BI PREMIUM

Power BI Desktop là gì?

Power BI Desktop là phiên bản Power BI miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy tính cục bộ (local) của mình dưới dạng một chương trình và hoạt động như một ứng dụng máy tính để bàn đồng hành với phiên bản đầy đủ của Power BI. Nếu bạn cần hợp nhất các nguồn dữ liệu của mình, tạo báo cáo của riêng bạn và tiến hành phân tích riêng hoặc kiểm tra các khả năng của Power BI, thì đây là phiên bản hoàn hảo để bắt đầu cho tất cả các cấp độ kỹ năng – cho dù bạn không phải là CNTT và muốn làm cho báo cáo của mình tương tác hơn hoặc các nhà phân tích tìm kiếm các chi tiết phong phú hơn, đó là một trong những công cụ phân tích kinh doanh tốt nhất để sử dụng.

Ví dụ về canvas báo cáo Power BI Desktop, xem bảng điều khiển chi tiêu CNTT.

Mặc dù là bản miễn phí, bạn có thể ngạc nhiên về những gì Microsoft đã đưa vào Power BI Desktop:

 • Bạn có thể kết nối và nhập dữ liệu từ hơn 70 nguồn dựa trên đám mây và on-premises.
 • Có cùng các hình ảnh và bộ lọc phong phú từ Power BI Pro.
 • Tự động phát hiện tìm và tạo mối quan hệ dữ liệu giữa các bảng và định dạng.
 • Xuất báo cáo của bạn sang CSV, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint và PDF.
 • Hỗ trợ Python.
 • Lưu, tải lên và xuất bản báo cáo của bạn lên Web và toàn bộ dịch vụ Power BI.
 • Giới hạn bộ nhớ 10 GB cho mỗi người dùng.

Đương nhiên, có một số hạn chế về tính năng với Power BI Desktop miễn phí:

 • Không thể chia sẻ báo cáo đã tạo với người dùng không phải Power BI Pro.
 • Không có App Workspaces.
 • Không nhúng API.
 • Không có đăng ký email.
 • Không chia sẻ ngang hàng (peer-to-peer-sharing).
 • Không hỗ trợ phân tích trong Excel trong Power BI Desktop.

Rất rõ ràng: Tất cả các tính năng cơ bản của Power BI là làm trực quan, rõ ràng thông tin và chuẩn bị dữ liệu, trình kết nối với nguồn dữ liệu, báo cáo tùy chỉnh, hình ảnh hóa và xuất sang các ứng dụng của Microsoft đều có trong Power BI Desktop. Do đó, bất kỳ chức năng hoặc tính năng cốt lõi nào có sẵn trong Power BI Desktop cũng là tiêu chuẩn trong các phiên bản trả phí, cấp cao hơn.

Làm sao để có Power BI Desktop?

Bạn không cần đăng ký Microsoft Office 365 dưới bất kỳ hình thức nào để sử dụng Power BI Desktop.

Tính đến thời điểm viết bài, Power BI Desktop là bản tải xuống miễn phí có sẵn trực tiếp từ Microsoft dưới dạng gói MSI, với các hệ điều hành Windows 10, Windows 7, Windows 8, Windows Server 2008 R2, Windows Server 2012 và Windows Server 2012 R2 hiện được hỗ trợ .

Bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng Power BI Desktop từ Microsoft Store, ứng dụng này cung cấp các lợi ích bổ sung như cập nhật tự động bất cứ khi nào nhóm phát triển phát hành bản cập nhật hoặc bản vá tính năng. Tuy nhiên, bạn không thể cài đặt cả hai phiên bản cùng lúc vào lúc này.

Power BI Pro là gì?

Phiên bản Power BI Pro và phiên bản Power BI Premium

Power BI Pro là phiên bản đầy đủ của Power BI, hoàn chỉnh với khả năng sử dụng Power BI cho cả việc xây dựng trang tổng quan và báo cáo cũng như xem, chia sẻ và sử dụng không giới hạn các báo cáo đã tạo của bạn (và các báo cáo được chia sẻ bởi người khác) – điều này không thể thực hiện được với Power BI Desktop.

Phân tích về sự khác biệt của Power BI Pro so với Power BI Desktop:

 • Khả năng nhúng hình ảnh Power BI vào ứng dụng (PowerApps, SharePoint, Teams, v.v.).
 • Tích hợp gốc với các giải pháp khác của Microsoft (Dịch vụ dữ liệu Azure).
 • Chia sẻ tập dữ liệu, trang tổng quan và báo cáo với những người dùng Power BI Pro khác.
 • Có thể tạo App Workspaces và chia sẻ ngang hàng (peer-to-peer sharing).

Power BI Pro được cấp phép dươi trên từng người dùng (user).

VD : nếu tổ chức của bạn có 20 người cần sử dụng đầy đủ các khả năng của BI tự phục vụ để tạo trang tổng quan và báo cáo, bạn cần 20 giấy phép (license) của Power BI Pro, cho phép những người dùng này toàn quyền truy cập vào việc tạo báo cáo và sử dụng không giới hạn (xem) của mọi nội dung đã tạo. Nếu bạn có nhiều người dùng, Power BI Pro rõ ràng có thể trở nên khá đắt. VÌ vậy hãy đọc tiếp Power BI Premium.

Power BI Premium là gì?

Power BI Premium

Power BI Premium là cấp cao nhất của Power BI hiện có và rất khác biệt so với hai phiên bản khác.

Ngoài các tính năng và tiêu chuẩn chức năng cho tất cả các phiên bản của dịch vụ, người dùng Power BI Premium nhận được:

 • Tăng giới hạn dung lượng dữ liệu và hiệu suất tối đa.
 • Quyền truy cập vào một API surface.
 • Khả năng nhúng hình ảnh Power BI vào ứng dụng (PowerApps, SharePoint, Teams, v.v.).
 • Kích thước lưu trữ lớn hơn để triển khai mở rộng.
 • Geo distribution, tốc độ làm mới cao hơn, isolation, pin to memory, read-only replicas.
 • Power BI Report Server.

Power BI Premium khác với phiên bản miễn phí và Power BI pro ở mô hình cấp phép, chỉ phù hợp với quy mô và loại hình tổ chức/doanh nghiệp với kịch bản kinh doanh cụ thể. Bạn mua Premium để có số lượng lưu trữ lớn và lõi ảo (virtual core) khác nhau có thể mở rộng khi yêu cầu phân tích dữ liệu của bạn thay đổi.

Với Power BI Premium, bạn có khả năng cấp phép cho bộ dữ liệu, trang tổng quan và báo cáo (datasets, dashboards & reports) của mình, không chỉ cấp phép (license) theo người dùng (user). Nói cách khác, bạn không mua giấy phép (license) riêng lẻ mà mua hàng loạt để cho phép một số lượng lớn người dùng của bạn sử dụng Power BI để xem báo cáo. Tất cả nội dung của bạn được lưu trữ trong Premium và sau đó có thể được nhiều người dùng trong tổ chức của bạn xem như bạn muốn mà không phải trả thêm phí cho từng người dùng.

Power BI Report Server là gì?

Power BI Report Server là một máy chủ on-premises cho phép doanh nghiệp của bạn xây dựng các sáng kiến BI trên phần cứng cục bộ (local), đồng thời xuất bản và chia sẻ cả báo cáo Power BI và báo cáo phân trang truyền thống được tạo bằng Dịch vụ báo cáo máy chủ SQL (SQL Server Reporting Services) từ bên trong tường lửa (firewall) của tổ chức bạn.

Tùy chọn này được bao gồm với Power BI Premium và phù hợp với các doanh nghiệp muốn xây dựng cơ sở hạ tầng báo cáo của họ trên on-premises, áp dụng chính sách và quản trị của riêng họ, đồng thời đầu tư vào giải pháp phân tích dữ liệu sẵn sàng cho đám mây sẽ mở rộng quy mô liền mạch với một bước chuyển dần sang đám mây. Power BI Report Server cũng cho phép bạn sử dụng cùng một số lõi ảo (virtual core) được cung cấp trong cloud on-premises mà không cần phải chia nhỏ dung lượng.

Nếu bạn muốn Power BI Report Server nhưng không muốn mua Power BI Premium, phiên bản này cũng là một phần của SQL Server Enterprise Edition – nhưng chỉ khi có Software Assurance đang hoạt động.

Power BI Mobile sử dụng sao cho phù hợp?

So sánh Power BI Desktop vs Power BI Pro & Premium

Theo mặc định, tất cả các phiên bản của Power BI – Desktop, Pro và Premium – đều đáp ứng trên thiết bị di động.

Ngoài ra còn có các ứng dụng Power BI Mobile chuyên dụng dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng dành cho các thiết bị Android, iOS và Windows. Các ứng dụng này hoạt động như một dịch vụ miễn phí để xem các báo cáo của bạn khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhập dữ liệu và nhúng báo cáo vào các ứng dụng và trang web hiện có trên ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Nên mua phiên bản nào của Power BI

Các chuyên gia Power BI của INDA sẽ phân tích giúp bạn, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh riêng, chuyên môn nội bộ và yêu cầu phân tích dữ liệu là những yếu tố chính giúp xác định nên mua phiên bản nào của Power BI.

Bạn đang bắt đầu với mô hình self-service BI

Power BI Desktop phù hợp cho người dùng cuối hoặc nhà phân tích, những người chủ yếu sử dụng báo cáo hoặc thực hiện phân tích của riêng họ mà không cần chia sẻ nó với những người dùng cuối khác trên quy mô lớn hơn.

Bộ tính năng của phiên bản miễn phí đủ để dễ dàng tạo báo cáo tùy chỉnh phù hợp với mọi loại cấp độ chuyên môn và nhu cầu phân tích, đồng thời nó có thể sử dụng hình ảnh tương tự như phiên bản Pro.

Bạn cần khả năng đầy đủ của business intelligence & data analysis trong Power BI

Power BI Pro dành cho người dùng phân tích doanh nghiệp chuyên sâu, khối lượng công việc lớn, những người sử dụng Power BI thường xuyên cho cả việc tạo và tiêu dùng và muốn chia sẻ dữ liệu, trang tổng quan và báo cáo với những người dùng Pro khác.

Đối với việc triển khai quy mô nhỏ và lớn, Power BI Pro là tối ưu nhất để cung cấp đầy đủ các khả năng thông minh kinh doanh (BI) cho tất cả người dùng. Nhân viên ở nhiều bộ phận và vai trò có thể sử dụng Pro để phân tích đặc biệt, chia sẻ bảng điều khiển và xuất bản báo cáo, cũng như cộng tác phân tích một cách tự do hơn nhiều.

Sau đó, họ có thể xuất, chia sẻ và xuất bản báo cáo của mình cho những người dùng BI không tự phục vụ (non self-service) – tức là nhân viên chỉ cần xem báo cáo, không phải chỉnh sửa hoặc tạo bất kỳ báo cáo nào cũng có thể truy cập thông qua Power BI Desktop.

Microsoft hiện đang cung cấp bản dùng thử, giúp bạn dễ dàng dùng thử Pro cho chính mình và xác định xem bạn có cần chức năng bổ sung trên phiên bản miễn phí hay không và tự mình xem liệu khoản đầu tư bổ sung có xứng đáng hay không – đặc biệt là so với các đối thủ cạnh tranh.

So sánh Power BI Desktop vs Power BI Pro & Premium

Khi bạn cần mở rộng quy mô người dùng theo dữ liệu, bạn sẽ có nhiều người dùng xem báo cáo hơn so với việc sử dụng BI self-service

Power BI Premium là tốt nhất vì nó phù hợp với các tổ chức doanh nghiệp lớn cần số lượng lớn người trong toàn doanh nghiệp để có thể sử dụng Power BI để xem các trang tổng quan và báo cáo.

Premium cấp giấy phép license cho tất cả người dùng trong 1 workplace (không giống như Power BI Pro, là giấy phép cá nhân, theo mỗi user), hỗ trợ khối lượng dữ liệu lớn hơn (bạn có thể xuất bản bộ dữ liệu lên đến 10GB) và có hiệu suất mạnh mẽ hơn hẳn (làm mới lên đến 48 lần mỗi ngày) nhưng quan trọng nhất cho phép người dùng Power BI Pro self-service của bạn chia sẻ trang tổng quan và báo cáo mà không cần giấy phép/license cho mỗi người dùng cho những người đang xem nội dung của bạn.

Dễ dàng nhất để nghĩ về Premium như một bản nâng cấp cao cấp hơn là một mô hình cấp phép người dùng; nó cho phép hiệu suất tối đa và các tính năng khác, cũng như cho phép nhiều người dùng xem báo cáo nhất.

Đối với các doanh nghiệp có trên 500 người dùng, Power BI Premium là lựa chọn tốt nhất để bạn đầu tư.

Sự khác biệt chính giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Sự khác biệt của Power BI Pro và Power BI Premium chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất đã nói ở trên – nếu bạn đang sử dụng Premium, bạn sẽ thực sự cần có một số lượng lớn người dùng.

Mội lý do đơn giản hơn: Power BI Premium chỉ cho phép người dùng của bạn sử dụng nội dung Power BI thay vì thực hiện việc tạo báo cáo. Sử dụng ở đây nghĩa là gồm các việc như xem các báo cáo và trang tổng quan được xây dựng tùy chỉnh trong Power BI được xuất bản trên Web, ứng dụng Power BI dành cho thiết bị di động hoặc các báo cáo được nhúng trong các ứng dụng được phát triển nội bộ (chẳng hạn như PowerApps) và cổng thông tin.

Điều quan trọng cần hiểu là ngay cả khi có giấy phép/license Power BI Premium, người dùng BI self-service của tổ chức/doanh nghiệp của bạn (tức là những người thực sự xây dựng báo cáo chứ không chỉ sử dụng chúng bằng Power BI) vẫn yêu cầu giấy phép/license Power BI Pro của riêng họ để tạo báo cáo cho phần còn lại của người dùng khách (những người chỉ xem) được bao gồm bởi Premium.

Bằng cách có giấy phép Premium, số lượng người dùng Pro nhỏ hơn của bạn sẽ mở khóa nhiều dung lượng hơn (lưu trữ lớn hơn) và giới hạn cao hơn (tốc độ làm mới, isolation, v.v.) – vì vậy, không hoàn toàn là trường hợp chỉ có cái này và mất đi cái khác.

Bảng Giá Power BI Pro và Power BI Premium

Power BI Pro

Giá hàng tháng cho mỗi người dùng

$9.99

 • Bạn có cần self-service BI?
 • => Chọn Power BI Pro
 • Self-service and modern BI in the cloud.
  + Collaboration, publishing, sharing, and ad-hoc analysis.
  + Fully managed by Microsoft.

Power BI Premium

Giá hàng tháng cho tài nguyên lưu trữ và máy tính đám mây chuyên dụng với đăng ký hàng năm

$4,995

 • Bạn cần advanced analytics, big data support, and on-premises and cloud reporting.
 • => Thêm Power BI Premium
 • Enterprise BI, big data analytics, cloud and on-premises reporting.
  + Advanced administration and deployment controls.
  + Dedicated cloud compute and storage resources.
  + Allows any user to consume Power BI content.

Bảng so sánh tính năng Power BI Pro vs Power BI Premium

 Power BI ProPower BI Premium
Licensing differences 
Included with Office 365 Enterprise E5 ✓$
Licensed per user ✓
Licensed by dedicated cloud compute and storage resources  ✓
Deployment and administration
On-premises reporting through Power BI Report Server ✓
Compute processing environmentSharedDedicated
Deploy Power BI content to multiple regions ✓
Incremental data refresh ✓ ✓
Publish reports to be shared ✓
Widespread distribution of content without requiring a Power BI Pro license for content consumers ✓
Publish and consume paginated reports in Power BI ✓
Allocate compute resources ✓
Monitor performance of dedicated compute and memory resources ✓
Maximum size of individual dataset1G10G
Maximum storage10G per user100 TB
Maximum number of automatic refreshes per day848
Store Power BI data to Azure Data Lake Storage Gen2 ✓
Deployment, administration, compliance, and security
Cloud service ✓ ✓
Select a chosen home region datacenter for your data processing environment ✓ ✓
Monitor content creation, consumption, and publishing with user metrics ✓ ✓
Data security and encryption ✓ ✓ 
Meets industry, global, regional, and government certifications ✓ ✓
Available in Microsoft national clouds ✓  ✓
Data prep, modeling, and visualization creation
AI-powered data modeling using AutoML, Cognitive Services, and Azure Machine Learning ✓
Creation of data visualizations, reports, and dashboards ✓ ✓
Standard and big data prep and ETL ✓ ✓
Access to a library of Power BI visuals and the custom visual SDK ✓ ✓
Access to data connectors for cloud and on-premises data sources ✓ ✓
Out-of-the-box visualizations, themes, and personalization options ✓ ✓
Content consumption ✓
Paginated reports provide fixed-layout documents optimized for printing and archiving ✓
Analyze data in Microsoft Excel ✓ ✓
Embed content in other interfaces like Teams, SharePoint, and other SaaS applications ✓ ✓
View and interact with Power BI content ✓ ✓
View and interact with Power BI content through the Power BI mobile app for iOS, Android, and Windows ✓ ✓
Ask questions about data to get immediate answers and personalize definitions so Power BI understands your business language including acronyms. ✓ ✓
Subscribe to reports for notifications about changes ✓ ✓
View Power BI content in other interfaces ✓ ✓

Power BI Pro vs Power BI Premium nên chọn cái nào?

Sự lựa chọn giữa việc chỉ có Power BI Pro và Power BI Premium đi đến đánh giá toàn diện về tổng quy mô tổ chức của bạn, xác định số lượng nhân viên cần truy cập vào toàn bộ khả năng của Power BI Pro và xác định những người dùng chỉ cần có quyền truy cập để xem trang tổng quan và báo cáo của bạn.

Nếu là một công ty lớn có nhiều người dùng cần sử dụng báo cáo của bạn hơn là tạo các báo cáo cá nhân, Power BI Premium là lựa chọn tối ưu và bạn có thể mua ít giấy phép/license Pro hơn cho nhóm tự phục vụ/self-service của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều người dùng BI self-service cần có khả năng tạo báo cáo hơn những người thực sự cần xem chúng, thì mô hình cấp phép cá nhân (theo từng user) của Power BI Pro có thể là tùy chọn BI tiết kiệm chi phí hơn.

Dưới đây là một ví dụ trường hợp kinh doanh được Microsoft sử dụng để giúp minh họa tính phù hợp của Power BI Pro so với Premium:

1) Nếu một tổ chức có tổng số hơn 250 người dùng – 200 người đang tham gia vào BI self-service, trong khi 50 người còn lại bị hạn chế xem nội dung BI – Power BI Pro là tùy chọn triển khai tiết kiệm nhất cho tất cả người dùng trong tổ chức.

2) Tuy nhiên, nếu tổ chức bao gồm tổng số 700 người dùng – 100 người đang tham gia vào BI self-service, trong khi 600 người còn lại thỉnh thoảng xem nội dung BI – thì tùy chọn triển khai tiết kiệm nhất sẽ là cấp phép Power BI Pro cho 100 người dùng tham gia BI self-service và cấp phép/license Power BI Premium cho 600 tìm kiếm quyền truy cập không thường xuyên để xem nội dung BI.

3) Nếu tổ chức bao gồm tổng số 5.000 người dùng – 4.000 người đang tham gia vào BI self-service, trong khi 1.000 người còn lại thỉnh thoảng xem nội dung BI – thì tùy chọn triển khai tốt nhất sẽ là tổ chức cấp phép Power BI Pro cho 4.000 người dùng tham gia BI self-service và cấp phép Power BI Premium cho 1.000 người tìm kiếm quyền truy cập không thường xuyên để xem nội dung BI.

Hãy dành thời gian để đánh giá tier Power BI hiện có sẵn, xác định số lượng người dùng trong tổ chức của bạn cần xây dựng báo cáo và xem chúng, đồng thời kiểm tra vùng dữ liệu hiện tại của bạn để xác định xem nền tảng dữ liệu của bạn đã đủ trưởng thành để tận dụng đúng cách Power BI chưa cả bề các tính năng và lợi ích. Nhưng trước khi xác định phiên bản Power BI nào tốt nhất cho công ty của bạn, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu những lợi ích rộng lớn hơn của Business Intelligence và cách nó có thể phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nguồn: Internet

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ về Xây dựng Kho dữ liệu Data Warehouse/ Xây dựng Báo cáo Power BI cho các doanh nghiệp lớn như: Nakagawa, Mutoshi, Tinh Vân Group,….. đăng ký ngay để được Demo và tư vấn miễn phí dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

LIÊN HỆ VỚI INDA

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển