Chào mừng bạn đến với INDA!

Hotline: (HN) (+84) 986-882-818 | (HCM) (+84) 945-618-746

So sánh OLTP và OLAP 

So sánh OLTP và OLAP 

OLTP (On-Line Transaction Processing) được đặc trưng bởi một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến ngắn (CHÈN, CẬP NHẬT và XÓA). Ý nghĩa chính của các hoạt động OLTP là xử lý truy vấn rất nhanh, duy trì tính toàn vẹn của bản ghi trong môi trường đa truy cập và tính hiệu quả phù hợp với số lượng giao dịch mỗi giây. Trong cơ sở dữ liệu OLTP, có một bản ghi chính xác và hiện tại, và lược đồ được sử dụng để lưu cơ sở dữ liệu giao dịch là mô hình thực thể (thường là 3NF).

OLAP (On-line Analytical Processing) được thể hiện bằng khối lượng giao dịch tương đối thấp. Các truy vấn rất khó và liên quan đến tổng hợp. Đối với các hoạt động OLAP, thời gian phản hồi là một thước đo hiệu quả. Các ứng dụng OLAP thường được sử dụng bởi các kỹ thuật Khai phá dữ liệu. Trong cơ sở dữ liệu OLAP có thông tin lịch sử, tổng hợp, được lưu trữ trong các lược đồ đa chiều (nói chung là lược đồ hình sao).

Sự khác biệt giữa OLTP và OLAP

Sau đây là sự khác biệt giữa hệ thống OLAP và OLTP.

1) Người dùng: Hệ thống OLTP được thiết kế cho nhân viên văn phòng trong khi hệ thống OLAP được thiết kế cho những người ra quyết định. Do đó, mặc dù phương pháp OLTP có thể được truy cập bởi hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn khách hàng trong một doanh nghiệp lớn, hệ thống OLAP chỉ thích hợp để được truy cập bởi một nhóm người quản lý được chọn và chỉ có thể được sử dụng bởi hàng chục người dùng.

2) Chức năng: Hệ thống OLTP là nhiệm vụ quan trọng. Chúng cung cấp các hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp và chủ yếu dựa vào hiệu suất và tính khả dụng. Các thao tác này thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại đơn giản. Hệ thống OLAP có vai trò quan trọng trong quản lý để hỗ trợ quyết định các nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách sử dụng điều tra chi tiết.

3) Bản chất: Mặc dù các truy vấn SQL trả về một tập hợp dữ liệu, các phương thức OLTP được thiết kế để ghi từng bước một, ví dụ, một dữ liệu liên quan đến người dùng có thể đang sử dụng điện thoại hoặc trong cửa hàng. Hệ thống OLAP không được thiết kế để xử lý hồ sơ khách hàng cá nhân. Thay vào đó, chúng bao gồm các truy vấn xử lý nhiều dữ liệu cùng một lúc và cung cấp thông tin tóm tắt hoặc tổng hợp cho người quản lý. Các ứng dụng OLAP bao gồm dữ liệu được lưu trữ trong kho dữ liệu đã được trích xuất từ ​​nhiều bảng và có thể từ nhiều cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.

4) Thiết kế: Các hoạt động của cơ sở dữ liệu OLTP được thiết kế theo hướng ứng dụng trong khi các hoạt động của OLAP được thiết kế theo hướng chủ đề. Hệ thống OLTP xem bản ghi doanh nghiệp như một tập hợp các bảng (có thể dựa trên mô hình mối quan hệ thực thể). Hoạt động của OLAP xem thông tin doanh nghiệp dưới dạng đa chiều).

5) Dữ liệu: Hệ thống OLTP thường chỉ xử lý trạng thái hiện tại của dữ liệu. Ví dụ, một hồ sơ về một nhân viên đã rời đi cách đây ba năm có thể không khả thi trên Hệ thống Nhân sự. Dữ liệu cũ có thể đã đạt được trên một số loại phương tiện lưu trữ ổn định và có thể không truy cập được trực tuyến. Mặt khác, hệ thống OLAP cần dữ liệu lịch sử trong vài năm vì các xu hướng thường rất cần thiết trong quá trình ra quyết định.

6) Loại sử dụng: Các phương thức OLTP được sử dụng cho các thao tác đọc và ghi trong khi các phương thức OLAP thường không cập nhật dữ liệu.

7) Chế độ xem: Hệ thống OLTP chủ yếu tập trung vào dữ liệu hiện tại trong doanh nghiệp hoặc bộ phận, không đề cập đến dữ liệu lịch sử hoặc dữ liệu trong các tổ chức khác nhau. Ngược lại, hệ thống OLAP kéo dài nhiều phiên bản của lược đồ cơ sở dữ liệu, do quá trình phát triển của một tổ chức. Hệ thống OLAP cũng xử lý thông tin có nguồn gốc từ các tổ chức khác nhau, tích hợp thông tin từ nhiều kho dữ liệu. Do khối lượng lớn của chúng, chúng được lưu trữ trên nhiều phương tiện lưu trữ.

8) Các mẫu truy cập: Mẫu truy cập của hệ thống OLTP chủ yếu bao gồm các giao dịch nguyên tử ngắn. Một hệ thống như vậy cần các kỹ thuật điều khiển và khôi phục đồng thời. Tuy nhiên, việc truy cập vào hệ thống OLAP chủ yếu là các hoạt động chỉ đọc vì các kho dữ liệu này lưu trữ thông tin lịch sử.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hệ thống OLTP và OLAP là lượng dữ liệu được phân tích trong một giao dịch. Trong khi một OLTP xử lý nhiều khách hàng đồng thời và các truy vấn chỉ chạm vào một dữ liệu duy nhất hoặc thu thập có giới hạn các bản ghi tại một thời điểm, thì hệ thống OLAP phải có hiệu quả hoạt động trên hàng triệu dữ liệu để trả lời một truy vấn duy nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ về Xây dựng Kho dữ liệu Data Warehouse/ Xây dựng Báo cáo Power BI cho các doanh nghiệp lớn như: Nakagawa, Mutoshi, Tinh Vân Group,….. đăng ký ngay để được Demo và tư vấn miễn phí dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

LIÊN HỆ VỚI INDA

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển