Chào mừng bạn đến với INDA!

Hotline: (HN) (+84) 986-882-818 | (HCM) (+84) 945-618-746

Finance Dashboards

XÂY DỰNG FINANCE DASHBOARD CỦA BẠN

Thiết lập dễ dàng, nhanh chóng!

FINANCE DASHBOARD EXAMPLE

Dashboard tài chính là một công cụ quản lý giúp theo dõi tất cả các KPI tài chính thích hợp của bạn, cho phép quản lý tiền mặt hiệu quả và theo dõi chi tiết chi phí, doanh số và lợi nhuận để đáp ứng và vượt qua các mục tiêu tài chính của một phòng, ban hoặc công ty.

Hơn bao giờ hết, các chuyên gia và phòng tài chính đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp thông tin chi tiết nhanh chóng, báo cáo tài chính rõ ràng và đáng tin cậy đồng thời thúc đẩy hiệu suất của công ty cao hơn. Bằng cách sử dụng Dashboard tài chính, một doanh nghiệp có thể nhanh chóng hiểu và đo lường tất cả dữ liệu một cách chính xác và theo thời gian thực. Các dashboards này cho phép các chuyên gia tài chính xác nhận số liệu nhanh hơn và đi sâu hơn vào chi tiết, điều này giúp tăng năng suất và cuối cùng, cung cấp một môi trường tài chính ổn định. Dữ liệu trong tay bạn, các tùy chọn phân tích phong phú từ một bước truy cập và các KPI tài chính cùng các cảnh báo thông minh tích hợp, có thể ngay lập tức phát hiện các điểm bất thường. Với sự trợ giúp của dashboard kinh doanh tài chính, bạn có cơ hội thống nhất tất cả dữ liệu tài chính của mình và ngay lập tức tạo ra insights có khả năng thúc đẩy hành động.

Dưới đây, chúng tôi trình bày 5 Dashboard tài chính chuyên nghiệp được tạo cho các vai trò và cấp độ khác nhau trong ngành hoặc bộ phận tài chính:

DASHBOARD QUẢN LÝ TIỀN MẶT

Mẫu Dashboard tài chính này cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình thanh khoản và dòng tiền hiện tại của doanh nghiệp,  đồng thời cung cấp cho bạn chỉ số, cách bạn có thể cải thiện tình hình các chỉ số này bằng cách tối ưu hóa quy trình xử lý các khoản phải thu, phải trả. Cụ thể, dashboard cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về tỷ số thanh khoản nhanh, số dư tiền mặt và các khoản nợ tồn đọng.

Tỷ lệ thanh khoản hiện hành là một thước đo tài chính cho biết tính thanh khoản của một công ty và khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn (nợ và các khoản phải trả) bằng tài sản ngắn hạn (tiền mặt, hàng tồn kho, các khoản phải thu). KPI này chỉ đơn giản là tỷ lệ giữa nợ ngắn hạn và tài sản lưu động và thể hiện sự linh hoạt của công ty bạn trong việc sử dụng tiền ngay lập tức để mua lại hoặc thanh toán các khoản nợ. Bạn nên luôn đặt mục tiêu có tỷ lệ cao hơn 1:1 để đảm bảo rằng bạn có thể thanh toán các nghĩa vụ của mình bất cứ lúc nào. Dashboard tài chính này mang lại cho bạn cơ hội để đảm bảo ngay lập tức rằng công ty của bạn có tính linh hoạt tài chính cần thiết để tồn tại và phát triển.

Hệ số thanh khoản đưa ra một góc nhìn cẩn thận hơn về tình hình thanh khoản và không bao gồm hàng tồn kho cùng các tài sản thanh khoản khác thấp như một phần của tài sản ngắn hạn dùng để đáp ứng các khoản nợ phải trả. Nếu tài sản hiện tại của bạn bao gồm nhiều hàng tồn kho, hệ số thanh khoản của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thanh khoản hiện hành của bạn. Tương tự như tỷ lệ thanh khoản hiện hành, hệ số thanh khoản lớn hơn 1 cho thấy rằng doanh nghiệp của bạn có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn bằng tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Cả hai tỷ lệ trong mẫu Dashboard tài chính này đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi số vòng quay khoản phải trả và khoản phải thu của bạn, thứ vừa đo lường tốc độ thanh toán hóa đơn của bạn và vừa đo lường tốc độ bạn thu các khoản thanh toán còn nợ.

Cuối cùng, trên Dashboard tài chính của chúng tôi cung cấp ngay lập tức về các khoản phải trả hiện tại và tình hình các khoản phải thu của bạn. Điều này tạo cơ hội cho bạn nhanh chóng suy nghĩ về các khoản chi tiêu hiện tại của bạn và số tiền sẽ thu để đảm bảo rằng không có khoản thanh toán nào còn tồn đọng quá lâu và tương tự như vậy, các khoản thanh toán bạn nợ sẽ không khiến bạn bị truy thu. Ở cuối Dashboard, thông tin tài khoản phải thu được chia nhỏ trong suốt một năm, từ đó bạn có thể phân tích các mô hình thanh toán và thu nợ khi chúng liên quan đến tỷ lệ thanh khoản và hệ số thanh khoản hiện hành của bạn, hai bài kiểm tra cơ bản về tính ổn định và thanh khoản tài chính của doanh nghiệp bạn.

DASHBOARD KPI TÀI CHÍNH

Dashboard tài chính tiếp theo của chúng tôi cung cấp tổng quan chung về các KPI nổi bật nhất có thể được áp dụng cho gần như bất kỳ doanh nghiệp hoặc phòng ban tài chính nào cần quy trình quản lý hoạt động ổn định và chủ động. Với sự trợ giúp của phần mềm phân tích tài chính, Dashboard này được tạo ra để trả lời các câu hỏi quan trọng về tính thanh khoản, lập hóa đơn, lập ngân sách và sự ổn định tài chính tổng thể của một công ty. Hãy cùng nhau xem xét kỹ hơn từng phần.

Dashboard KPI tài chính bắt đầu với tổng quan về vốn lưu động hiện tại của bạn, bao gồm tài sản hiện tại và nợ hiện tại của bạn. Thông tin này sẽ giúp bạn kết luận ngay lập tức nếu công ty của bạn có tính thanh khoản, hoạt động hiệu quả và lành mạnh về tài chính trong ngắn hạn. Nếu vốn lưu động của bạn cao, bạn có tiềm năng đầu tư và phát triển. Mặt khác, nếu tài sản hiện tại của bạn không vượt quá nợ hiện tại của bạn, thì nguy cơ phá sản sẽ cao hơn. Chúng ta có thể thấy rằng trong ví dụ về Dashboard tài chính của chúng tôi, vốn lưu động là 61000 đô la và tỷ lệ hiện tại 1,90 có nghĩa là công ty có đủ nguồn lực tài chính để duy trì khả năng thanh toán trong ngắn hạn và trên Dashboard này, bạn có thể kết luận điều đó ngay lập tức.

Phần trung tâm của Dashboard này tập trung vào chỉ số vòng quay tiền mặt (CCC) trong 3 năm qua. Điều quan trọng là phải theo dõi các xu hướng trong CCC để có thể phát hiện ra nếu chu kỳ đang giảm hay tăng. Một tổng quan ngắn gọn trên các biểu đồ này cho chúng ta thấy rằng trong 3 năm qua, công ty đã hoạt động hiệu quả trong việc chuyển đổi các khoản đầu tư, hàng tồn kho và các nguồn lực thành dòng tiền do chu kỳ tiền mặt giảm dần theo thời gian. Quản lý thực sự tuyệt vời.

Bên dưới chu kỳ chuyển đổi tiền mặt, Dashboard này mô tả trạng thái của các quy trình lập hóa đơn và thanh toán. Địa chỉ sai, thanh toán trùng lặp, số tiền không chính xác đều ảnh hưởng đến tỷ lệ lỗi thanh toán của nhà cung cấp và tăng tỷ lệ này nếu phòng, ban khoản nợ phải trả không kiểm soát các quy trình này một cách hiệu quả. Chúng ta có thể thấy rằng trong năm ngoái, tỷ lệ này có đột biến làm tăng mức trung bình chung và ảnh hưởng đến các phòng, ban, đặc biệt là trong tháng 9. Bạn nên tìm hiểu sâu hơn về tháng này để xem chính xác điều gì đã xảy ra và loại quy trình nào cần được cập nhật hoặc điều chỉnh. Những tháng tiếp theo đã dẫn đến sự suy giảm chung, điều đó có thể có nghĩa là vấn đề đã được khắc phục.

Chúng tôi kết thúc ví dụ về Dashboard tài chính của mình với các số liệu thống kê về tỷ suất lợi nhuận ròng, tỷ số thanh khoản nhanh và hiện hành, tiếp theo là chênh lệch ngân sách. Toàn bộ phạm vi có thể được truy cập trên Dashboard của chúng tôi ở chế độ toàn màn hình. Tỷ số thanh khoản nhanh và hiện hành sẽ cho chúng ta thấy tình trạng thanh khoản của công ty chúng ta trong khi tỷ suất lợi nhuận ròng là một trong những chỉ số quan trọng nhất về tình trạng tài chính và sức khỏe của công ty. Về cơ bản, nó cho thấy có bao nhiêu thu nhập ròng được tạo ra dưới dạng phần trăm doanh thu. Phần này của Dashboard chứng minh rõ ràng rằng tình trạng tài chính của công ty đang đi đúng hướng và đang diễn ra tốt đẹp. Chênh lệch ngân sách bên dưới cho chúng ta biết liệu thu nhập của chúng ta là tăng hay giảm. Các sai sót trong khi tạo ngân sách như giả định sai, toán học bị lỗi hoặc dựa trên dữ liệu cũ đều có thể dẫn đến thay đổi phương sai. Do đó, điều quan trọng là phải tạo nó càng chính xác càng tốt và Dashboard báo cáo tài chính này sẽ giúp bạn trong quá trình này.

DASHBOARD KPI LÃI VÀ LỖ

Dashboard tài chính này cung cấp một cái nhìn tổng quan dễ hiểu về báo cáo thu nhập từ doanh thu đến lợi nhuận ròng, kèm theo các tỷ lệ hiệu suất có liên quan. Dashboard tài chính xoay quanh bốn chỉ số tài chính quan trọng; tỷ suất lợi nhuận gộp, tỷ lệ OPEX, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất lợi nhuận ròng. Thông tin bổ sung tiết lộ xu hướng hàng tháng trong tỷ lệ OPEX và các thành phần phụ cấu thành của tỷ lệ đó, cũng như thống kê hàng năm về lợi nhuận trước thuế và lãi (EBIT). Cuối cùng, Dashboard tài chính cung cấp phân tích ngắn gọn về bốn thành phần phụ của danh mục tài chính của báo cáo thu nhập tổng thể.

Chúng tôi bắt đầu với doanh thu, thứ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi giá bán và số lượng đơn vị bán được mà không tính đến các khoản chi phí hoặc thuế khác. Trừ đi giá vốn hàng bán cho biết tổng lợi nhuận của công ty bạn và cho biết thu nhập sau các khoản chi. OPEX đề cập đến các chi phí mà công ty của bạn phải gánh chịu do thực hiện các hoạt động kinh doanh thông thường của mình. Những chi phí “không thể tránh khỏi” có trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào nhưng cần phải hiểu đầy đủ. Trong mẫu Dashboard tài chính này, chúng tôi đặc biệt xem xét OPEX danh cho chi phí bán hàng, tiếp thị, IT và quản lý chung. Chúng tôi cũng bao gồm các khoản thu và chi phí khác trong báo cáo P&L, có thể bao gồm các chi phí phát sinh từ việc tái cấu trúc và trao đổi tiền tệ, cùng những chi phí khác. Kết quả lợi nhuận trước thuế và lãi (EBIT) và đặc biệt là xu hướng của nó là một trong những thước đo chính để mô tả tình hình tài chính của một công ty. Cuối cùng – sau khi (trừ đi) tất cả chi phí liên quan đến các khoản thanh toán lãi vay và thuế – bạn có lợi nhuận ròng của mình. Lợi nhuận ròng là tiêu chuẩn hiệu chuẩn để đánh giá sự thành công hay thất bại của một công ty hoặc một số khía cạnh hoạt động của nó.

Bên cạnh báo cáo lãi và lỗ, Dashboard lãi và lỗ này hiển thị các chỉ số hiệu suất quan trọng mô tả tình hình hoạt động của doanh nghiệp và lợi nhuận từ hoạt động của bạn. Khi so sánh các KPI của các công ty, cần phải xem xét rằng các số liệu có thể thay đổi đáng kể với các ngành khác nhau không, tuy nhiên, đây là phương tiện tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty tài chính, từ đó, có thể thực hiện so sánh một cách công bằng và đáng tin cậy. Với mẫu Dashboard tài chính này, bạn có thông tin quan trọng này trong tay để theo dõi với thời gian thực và giúp bạn thực hiện các hành động phù hợp kịp thời.

Tỷ suất lợi nhuận gộp cho biết phần trăm tổng doanh thu bán hàng còn lại sau khi tính tất cả các chi phí trực tiếp liên quan đến việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Nó chỉ ra mức độ nỗ lực của bạn trong công ty này, các khoản đầu tư, R&D, v.v. đang thực sự đóng góp vào việc kiếm lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu hoặc tỷ suất lợi nhuận EBIT được tính bằng cách chia EBIT của bạn cho doanh thu được tạo ra trong cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận ròng cho biết công ty của bạn hoạt động tốt như thế nào trong việc chuyển doanh thu thành lợi nhuận – bao nhiêu phần trăm của mỗi đô la được tạo ra sẽ còn lại trong công ty của bạn dưới dạng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận ròng là một thước đo tuyệt vời để đánh giá hiệu quả hoạt động dựa trên các khoản đầu tư, biến động thị trường và các cân nhắc hoạt động khác.

DASHBOARD CFO

Dashboard tài chính tiếp theo là CFOs (Giám đốc tài chính). Họ thường tập trung vào các chỉ số cấp cao mở rộng ra bên ngoài trọng tâm tài chính thuần túy, do đó bạn cũng có thể tìm thấy các chỉ số về mức độ hài lòng của nhân viên hoặc khách hàng, đã được mô tả trong ví dụ trực quan của chúng tôi. Để xem toàn bộ phạm vi của Dashboard CFO này, vui lòng mở nó ở chế độ toàn màn hình nhưng bây giờ chúng ta sẽ đi qua một số chi tiết có liên quan.

Dashboard tập trung vào 4 lĩnh vực chính mà CFO có thể thấy phù hợp và thú vị: chi phí, mục tiêu bán hàng, tổng lợi nhuận, mức độ hài lòng của khách hàng và/hoặc nhân viên. Bạn có thể dễ dàng kết nối một trang tổng quan khác bên trong và triển khai thêm các lĩnh vực quan tâm cụ thể như chỉ số thị trường, phân tích khách hàng, quan hệ nhà đầu tư, quản lý tiền mặt, v.v. Các chỉ số chính được mô tả ở trên cùng bên trái của trang tổng quan phân tích tài chính này bao gồm doanh thu, tổng lợi nhuận, EBIT, chi phí hoạt động và doanh thu ròng. Bằng cách đó, mọi giám đốc tài chính có thể có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về tình hình hoạt động tài chính trong quý đầu tiên của năm. Bạn có thể thấy cách bạn thực hiện so với các mục tiêu đã đặt ra và kết luận rằng chi phí hoạt động thực sự cao hơn kế hoạch. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu sâu hơn, bắt đầu đặt câu hỏi và phân tích lý do tại sao điều này lại xảy ra để tránh những trường hợp như vậy trong tương lai. Chúng tôi đã bao gồm các biểu đồ đo đơn giản trong ví dụ trực quan của mình để bạn có thể phát hiện ngay xem chỉ số đang phát triển tốt hay nằm trong “vùng màu đỏ”.

Ở phía bên phải, Dashboard hiển thị bảng phân tích chi phí với một tab bổ sung tập trung vào doanh thu. Chúng ta có thể thấy rằng, trong trường hợp này, chi phí bán hàng là cao nhất trong quý này, tiếp theo là chi phí quản lý. Điều này có thể cho bạn ý tưởng về nơi phân bổ chi phí và nếu có cơ hội, hãy cố gắng giảm chi phí càng nhiều càng tốt. Chúng tôi cũng đã thêm 3 chỉ số bổ sung: giá trị kinh tế gia tăng (EVA), tỷ lệ Berry và tỷ lệ nhân viên trong biên chế, nhưng bạn có thể tùy chỉnh KPI của mình nếu cần. 3 chỉ số này sẽ cho bạn biết lợi nhuận kinh tế thực sự của công ty bạn, cho biết bạn đang thua lỗ hay kiếm được tiền và có bao nhiêu nhân viên ủng hộ nỗ lực trả lương của bạn.

Cuối cùng, chúng ta có thể xem xét kỹ hơn ở phần dưới cùng của Dashboard, nơi chúng ta có thể xem chi tiết về mức độ hài lòng của nhân viên và khách hàng cũng được thể hiện theo xu hướng 3 tháng. Đây là những thước đo phi truyền thống nhưng mọi giám đốc tài chính hiện đại cần theo dõi mức độ hài lòng vì nếu chúng có giá trị thấp thì có thể gây thêm khó khăn về tài chính. Trong trường hợp này, sự hài lòng của nhân viên có xu hướng giảm, vì vậy bạn có thể muốn kiểm tra xem điều gì đã xảy ra và làm thế nào bạn có thể thay đổi nó. Cuối cùng, chúng ta có thể thấy các trang tổng quan được kết nối khác mà bạn có thể tùy chỉnh dựa trên yêu cầu của riêng mình và nhanh chóng xem thêm nhiều dữ liệu hơn khi có câu hỏi.

DASHBOARD HIỆU SUẤT TÀI CHÍNH

Dashboard tài chính cuối cùng của chúng tôi cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về mức độ hiệu quả mà bạn sử dụng vốn của mình và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các chỉ số chính trên bảng cân đối kế toán của bạn. Nó được chia thành bốn diễn họa về tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA), tỷ lệ vốn lưu động (WCR), tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (DER). Bốn chỉ số hiệu suất chính này ngay lập tức cung cấp hiểu biết về các xu hướng trong cách quản lý tài sản của công ty bạn. Bảng cân đối kế toán cho biết tài sản hiện tại của bạn (tiền mặt, khoản phải thu, hàng tồn kho) cũng như tài sản dài hạn của bạn và nó cũng cung cấp thông tin về tổng nợ phải trả của bạn, được mô tả bằng hai thành phần phụ là nợ ngắn hạn và vốn chủ sở hữu cổ đông.

Mẫu Dashboard tài chính này cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về cấu trúc vốn của công ty bạn. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đo lường mức nợ bạn đang sử dụng để trả cho tài sản và hoạt động của mình so với vốn chủ sở hữu hiện có. Nó được tính bằng cách chia tổng nợ phải trả của bạn cho vốn chủ sở hữu của các cổ đông. lợi nhuận trên tài sản và thậm chí quan trọng hơn là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, là những số liệu quan trọng trên thị trường chứng khoán khi đánh giá công ty của bạn là một cơ hội đầu tư. Công ty càng có nhiều nợ thì ROE của công ty đó càng lớn so với ROA.

Ví dụ về Dashboard tài chính này giám sát chặt chẽ hai tỷ lệ này để đảm bảo rằng bạn có thể duy trì quyền kiểm soát đối với các khía cạnh tài chính cực kỳ quan trọng này của công ty mình trong thời gian thực. Để các tỷ lệ này không được kiểm soát sẽ tạo ra thảm họa và có thể dẫn đến thua lỗ bất ngờ, phá sản và mất cơ sở khách hàng hoặc tài sản. Hơn nữa, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản là một phép thử quan trọng đối với sự thành công của công ty bạn và là một chỉ số chính đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Các công ty có tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản thấp sẽ gặp nhiều khó khăn khi cố gắng thu hút các nhà đầu tư. Các cổ đông và nhà đầu tư sẽ chú ý hơn về lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của bạn, thứ cho họ biết công ty của bạn sẽ kiếm được tiền từ các khoản đầu tư của họ. Sử dụng Dashboard hiệu suất tài chính này để theo dõi chặt chẽ các khía cạnh thiết yếu này trong quá trình phát triển của công ty bạn và đảm bảo khả năng tồn tại và thành công lâu dài của công ty.

XÂY DỰNG FINANCE DASHBOARD CỦA BẠN

Thiết lập dễ dàng, nhanh chóng!

Các trang tổng quan này có thể được sử dụng bởi các cấp quản lý, quản lý bộ phận, chuyên gia và chuyên gia tài chính, những người cần có cái nhìn tổng quan rõ ràng và nắm vững dữ liệu của họ. Cho dù bạn cần xây dựng Dashboard báo cáo tài chính của riêng mình, chọn và kết hợp các KPI và chiến lược của riêng mình hay chỉ đơn giản là có một quy trình trình bày và giám sát chính xác

CÁC SẢN PHẨM CỦA 1BS ANALYTICS

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

GỬI LIÊN HỆ THÀNH CÔNG
CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐĂNG KÝ
Hướng dẫn ứng tuyển